Cục Quản lý nhà cảnh báo các chiêu trò gây sốt đất nền của giới đầu cơ

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa phát đi cảnh báo về tình trạng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

Tình trạng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương 

Theo Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, thời gian qua, thị trường đất nền tại một số địa phương như: Hà Đông (Hà Nội), Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP. Đà Nẵng, TP. Nha Trang (Khánh Hòa)… diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao do một số nhóm đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo.

Cục này chỉ rõ có một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TP. HCM có tiềm lực tài chính mạnh đã đến các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để đẩy giá đất.

“Họ mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động. Sau đó, nhóm này tìm cách mua tiếp các lô đất gần đó hoặc mua đi bán lại chính các ô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung thông tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác”, cơ quan này cho hay.

Dưới ảnh hưởng của tâm lý đám đông, nhiều nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời. Vòng xoáy mua đi bán lại xuất hiện sẽ đẩy giá đất lên cao. Chính khi đó, nhóm đầu cơ sẽ “cất mẻ lưới” để trục lợi.

Sau khi nhóm này rút đi, thị trường xuất hiện làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư mua đất với giá cao sẽ phải bán đi để cắt lỗ; nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

“Điều này dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội”, Cục quản lý nhà cảnh báo.

Theo đơn vị này, nếu tình trạng trên không được chấn chỉnh kịp thời thì không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

Trước diễn biến trên, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã soạn thảo công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường.

Đồng thời, tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Cục quản lý nhà cho biết sẽ đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô bán nền trái quy định; không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng cho rằng cần tập trung chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai biện pháp cần thiết để ổn định thị trường như công khai các thông tin quy hoạch, định hướng phát triển hạ tầng…