Đất Hà Nội liệu có lại “sốt” khi 4 cây cầu sắp được xây dựng?

Thông tin Hà Nội xây 4 cây cầu nghìn tỷ bắc qua sông Hồng, sông Đuống đã kéo theo thông tin về cơn “sốt đất” tại những vị trí mà cầu đi qua. Thực tế, bài học về cơn sốt đất khi xây cầu Nhật Tân vẫn còn nguyên giá trị.

Mới đây, Hà Nội đã có đề nghị triển khai giai đoạn 2 dự án xây cầu Vĩnh Tuy và xây 4 cây cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống (cầu Tứ Liên, Cầu Đuống 2, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2).

Thông tin này đã nhanh chóng trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản (BĐS). Những nhà môi giới, nhà đầu tư đang rỉ tai nhau về khả năng thị trường BĐS Long Biên sẽ trở nên sốt nóng khi 4 cây cầu này được xây dựng.

Thực tế, tại khu vực Long Biên, thị trường BĐS nhiều năm nay chưa có cơn sốt đất nào, kể cả đã có những nhà đầu tư BĐS lớn về đây triển khai dự án. Thậm chí, dù đã xây xong hạ tầng, biệt thự, chung cư, nhà liền kề, một dự án quy mô hàng chục ha vẫn bị bỏ hoang. Hay nhiều dự án giá rẻ dù bán cả năm vẫn không hết hàng.

Theo chị Bích Thuỷ, có nhà thổ cư tại Thạch Bàn (Long Biên), đã ở đây mấy chục năm nay nhưng tôi chưa bao giờ thấy khu vực này có hiện tượng nóng, sốt đất.

Là Giám đốc Văn phòng Giao dịch đất đai ở Đông Anh, anh Trí Dũng chia sẻ, vài năm trước, do tin rằng đất Đông Anh sẽ lên cơn sốt khi xây cầu Nhật Tân mà nhiều người đã bỏ hàng tỷ đồng để gom đất chờ tăng giá. Nhưng cây cầu đã xây xong từ lâu mà giá đất vẫn không tăng khiến nhiều người phải ngậm đắng nuốt cay.

Anh Dũng khuyến nghị, giá đất không tăng vọt như giới đầu cơ thông tin mà chỉ tăng nhẹ ở mức 3-5%. Người dân cần tính toán kỹ khi bỏ ra một số tiền lớn trong một thời gian dài mà số lãi thu được chỉ có chút ít.

sốt đất Hà Nội
Các lô đất thổ cư 40-80m2 thường dễ bán. Ảnh minh họa

Theo khảo sát, trên địa bàn huyện Đông Anh, khu vực xã Hải Bối, Uy Nỗ (gần cầu Nhật Tân), giá đất hiện ở mức trên dưới 20 triệu đồng/m2. Cá biệt tại thị trấn Đông Anh, những lô đất đường rộng, mặt tiền đẹp, có thể vừa ở vừa kinh doanh có giá lên đến 30-40 triệu đồng/m2.

Còn tại quận Long Biên, khu vực phường Thượng Thanh, Ngọc Thụy (gần cầu Đông Trù) có giá đất ở mức trên dưới 30 triệu đồng/m2. Các khu đất nằm gần bờ sông Đuống như Quán Tình, Tình Quang, Giang Biên, Gia Thượng… cạnh cầu Giang Biên sắp được xây dựng cũng có giá 18-20 triệu đồng/m2, có nơi hơn 35 triệu đồng/m2. Mặc dù vậy, số lượng giao dịch thành công tại các khu vực này còn rất ít.

Mới đây, trong cuộc họp báo về thị trường quý III/2017 của CBRE tại Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản CBRE Hà Nội phân tích, quận Long Biên rất gần với trung tâm Hà Nội, và khi cơ sở hạ tầng mới được xây dựng kết nối 2 bờ sông, khu vực này có thể sẽ trở thành trung tâm BĐS mới, khu dân cư mới với những dự án chất lượng, tiện ích đầy đủ.

Bà An cũng phân tích, dù nhiều tiềm năng, nhưng không thể dự báo BĐS khu Đông sẽ tăng giá thế nào trong một khoảng thời gian cụ thể. Nhưng, nếu dựa trên thống kê trong quá khứ, có thể biết được mức tăng giá nào là hợp lý, ổn định. Chẳng hạn như nếu thị trường ổn định, giá có thể tăng 3-5% trong một năm, hoặc có thể cao hơn. Nhưng sẽ rất khó để kỳ vọng vào mức tăng 10-15% trong nửa năm hoặc 1 năm.

Do đó, bà An cho rằng những ai muốn đầu tư BĐS khu vực này cần phải thận trọng bởi rất có thể xảy ra nhiều rủi ro. Bà An nói, với nhà đầu tư, khi chớp thời cơ nhanh, gặp may thì lợi nhuận sẽ càng nhiều đi kèm với rủi ro sẽ càng cao. Đặc biệt, cơ hội mang đến lợi ích không phải dành cho tất cả mọi người.

Về tác động của chủ trương xây 4 cây cầu trên, theo bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc một đơn vị tư vấn BĐS chi nhánh Hà Nội, chính sách của Chính phủ tác động rất lớn đến sự phát triển của thị trường BĐS. Chẳng hạn như trước đây khi Chính phủ chuyển nhiều cơ quan nhà nước, trường học, trụ sở bộ ngành… ra ngoại thành, nhất là khu vực phía Tây, BĐS phía Tây khi đó đã nhanh chóng “lên cơn sốt”.

Ngoài những chính sách của Chính phủ, bà Trang còn cho rằng thị trường có hấp dẫn hay không cũng phụ thuộc vào hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích (trường, chợ, trạm…).

Chính vì vậy, nếu hội đủ 3 yếu tố (chính sách, hạ tầng, tiện ích) thì tiềm năng phát triển của BĐS phía Đông sẽ không kém phía Tây. Dù chủ trương đã có, chẳng hạn như việc xây các cây cầu bắc qua sông Đuống, sông Hồng nhưng vấn đề là khi nào sẽ hoàn thành dự án. Do đó, 3 yếu tố này tác động thế nào đến thị trường BĐS trên thực tế vẫn phải chờ thời gian trả lời, bà Trang nhấn mạnh.

(Theo Tiền phong Online)