Bình Xuyên nỗ lực hoàn thành giao đất dịch vụ trong năm 2019

Bình Xuyên nỗ lực hoàn thành giao đất dịch vụ trong năm 2019

02/12/2019

Xác định giải quyết đất dịch vụ là nhiệm vụ quan trọng để an dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của dân, huyện Bình Xuyên đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp, tích cực tháo gỡ khó khăn, quyết tâm hoàn thành việc giao đất dịch vụ cho nhân dân trong năm nay.

Là 1 trong 3 địa phương trên địa bàn huyện chưa giải quyết xong đất dịch vụ, đến nay, xã Đạo Đức đã chi trả được 2.000/6.971 m2, tương đương với 20 ô đất; phần còn lại, xã đã bố trí 2 khu đất gồm: Khu đất dịch vụ, giãn dân thôn Thượng Đức và khu đất tái định cư, giãn dân, dịch vụ, đấu giá Đồng Địch, thôn Trại Ngoài với tổng diện tích gần 10.000m2, đáp ứng 100% quỹ đất để chi trả cho người dân. Hiện 2 khu đất đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng, tuy nhiên, việc chi trả cho người dân lại đang gặp khó khăn.


Khu đất dịch vụ, giãn dân thôn Thượng Đức

Ông Nguyễn Công Huân, Chủ tịch UBND xã Đạo Đức cho biết: Thời gian qua, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các hộ dân có đất dịch vụ thực hiện việc xen ghép, chuyển nhượng để đảm bảo đủ điều kiện chi trả, Đạo Đức đã tổ chức viết phiếu xác nhận hộ gia đình được hưởng chế độ đất dịch vụ cho toàn bộ diện tích 6.971m2. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số hộ dân trên địa bàn không đồng ý thực hiện việc xen ghép, chuyển nhượng. Nguyên nhân bởi từ đầu năm 2019 đến nay, một số đối tượng môi giới bất động sản vào địa bàn tuyên truyền địa phương sẽ triển khai quy hoạch, xây dựng hạ tầng khu đất dịch vụ ở khu vực trước cổng Công ty cổ phần Thép Việt Đức và khu vực gần UBND xã để nâng giá đất dịch vụ lên cao. Điều này không chỉ làm cho nhiều hộ dân có tâm lý trông chờ vào khu đất mới mà còn khiến một số hộ dù đã xen ghép, chuyển nhượng, đủ điều kiện chi trả nhưng không nộp hồ sơ về UBND xã. Chính vì vậy, tiến độ thực hiện giao đất cho dân vẫn chưa đạt được như mong muốn.

“Để giải quyết dứt điểm đất dịch vụ trong năm nay, xã Đạo Đức sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện xen ghép; thông tin rõ ràng, chính xác về vị trí, địa điểm chi trả đất dịch vụ để người dân hiểu và hợp tác thực hiện trong việc thực hiện chính sách chi trả đất dịch vụ” – ông Huân nói.

Cùng với Đạo Đức, đến hết tháng 10/2019, xã Quất Lưu cũng đã chi trả được 896,67/1.113,59m2 đất dịch vụ, tương đương với 11 ô đất, chỉ còn lại gần 217m2 chưa xen ghép xong; thị trấn Hương Canh thực hiện xong công tác quy hoạch và chuẩn bị giải phóng mặt bằng khu đất địch vụ Mả Bằng – Đầm Mót để chi trả đất dịch vụ giai đoạn 2.

Theo báo cáo của Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên, tính đến hết tháng 10/2019, toàn huyện đã chi trả được gần 32/35 ha đất dịch vụ, đạt hơn 94% diện tích.

Ông Nguyễn Hữu Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng huyện cho biết: Với 7 khu công nghiệp đứng chân trên địa bàn, Bình Xuyên là địa phương có diện tích đất dịch vụ cần chi trả nhiều nhất tỉnh. Để hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ trong năm 2019, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo giải quyết đất dịch vụ huyện đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã chưa hoàn thành rà soát những tồn tại, vướng mắc, đề ra các giải pháp thực hiện. Đặc biệt, hằng tháng, UBND huyện đều thực hiện giao ban với Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về công tác chi trả đất dịch vụ để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và tìm hướng giải quyết cụ thể cho từng dự án, từng địa phương. Đến nay, huyện đã bố trí đủ quỹ đất để thực hiện việc chi trả cho người dân.

Với quyết tâm hoàn thành việc chi trả đất dịch vụ trong năm 2019, huyện Bình Xuyên đang tích cực bám sát cơ sở, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã hoàn thành các thủ tục có liên quan theo đúng quy định; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và tự giác chấp hành chính sách đất dịch vụ. Cùng với đó,  phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng các khu đất dịch vụ đã có mặt bằng sạch để tổ chức chi trả cho người dân.

Lê Vân