Giới đầu tư âm thầm mua bán đất nền tỉnh lẻ ngay sau Tết

Không còn trầm lắng như thời điểm cuối năm 2018, ngay sau Tết âm lịch, thị trường bất động sản tại nhiều địa phương trên cả nước liên tiếp ghi nhận các giao dịch đất nền, chủ yếu là của nhà đầu tư.

Trò chuyện với PV mới đây, một môi giới cho biết dự án New City Phố Nối, Hưng Yên đang rất hút khách. “Ngay từ mồng 2 Tết, khách hàng đã gọi hỏi thông tin dự án và đến mồng 6 Tết công ty chưa đi làm nhưng em đã đi thu cọc hai lô shophouse”, môi giới này tiết lộ.

Các giao dịch đất nền diễn ra âm thầm

Một dự án khu đô thị của Công ty TNHH Nam Phát Bình Định tại thị xã An Nhơn cũng chốt được 50 giao dịch dịp đầu năm. Dự án này có lợi thế là tọa lạc vị trí đắc địa trên trục đường Trần Phú, hướng trực diện ra bờ sông Tân An, thuộc vùng lõi trung tâm khu đô thị An Nhơn, xung quanh có nhiều trục đường huyết mạch như: Trần Phú, QL1A, Hàm Nghi, Ngô Quân Tưởng…

Trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội mà Bình Định công bố mới đây, thị xã An Nhơn và huyện cực bắc Hoài Nhơn được xác định ở vị trí tiếp sau Quy Nhơn trong chuyến tàu kinh tế đất võ. Đồng thời, An Nhơn cũng được tỉnh “chỉ định” là “hướng tới đô thị loại III, thành lập TP trước năm 2025” (Nghị quyết số 20/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bình Định ngày 22/7/2016). Đây chính là cơ sở để các nhà đầu tư đổ về An Nhơn, sẵn sàng “xuống tiền” trong kỳ nghỉ Tết.

Tại một tỉnh lẻ khác, nhà đầu tư quan tâm một dự án đất nền nhiều đến mức chủ dự án đã “cao hứng” bổ sung thêm chính sách mời khách hàng đi du lịch vào đầu năm mới để tham quan tìm hiểu dự án.

Giải thích lý do mua nhà trong tháng Giêng, nhiều khách hàng cho biết một phần nguyên nhân là vì họ tin vào quan điểm “mua nhà đầu năm, rước lộc thần tài”. Hơn nữa, thời điểm này nhiều người cũng có nguồn tài chính dư dả sau một năm tích lũy nên muốn tìm chốn an cư hoặc suất đầu tư mới.

giao dịch đất nền
Một dự án khu đô thị ở tỉnh ven biển chốt được 50 giao dịch đất nền trong dịp Tết

Giới đầu tư chiếm phần lớn các giao dịch đất nền tỉnh

Theo phân tích của một doanh nghiệp, trước đây, kiều hối đổ về thường được sử dụng nhiều vào chứng khoán, tiết kiệm, còn những năm gần đây lại “chảy” nhiều hơn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và đầu tư bất động sản. Xu hướng này có nguồn cơn từ việc Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới với 0% lãi suất dành cho tiền gửi ngoại tệ. Bên cạnh đó, thị trường chứng khoán liên tục trồi sụt, thiếu ổn định, nhiều rủi ro, dẫn đến sự phân luồng mạnh mẽ của dòng kiều hối.

“Quý IV là thời điểm dòng kiều hối đổ vào bất động sản nhiều nhất, tăng khoảng 15-20%. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp giới thiệu nguồn hàng mới và cũng là cơ hội để các doanh nghiệp khác giải phóng nguồn hàng còn sót của năm cũ”, doanh nghiệp trên cho biết.

Ông Trần Quốc Trung, Tổng Giám đốc Đất Xanh Nha Trang, cũng nhận định, người dân có xu hướng thích mua đất nền vào những tháng đầu năm nên phân khúc này thường sôi động khá sớm so với phần còn lại của thị trường.

Ông Trung cho rằng, trong rổ hàng bất động sản, đất nền được ưa chuộng bởi là tài sản bảo toàn giá trị và sinh lợi tốt nhất, thanh khoản cao. Trong năm 2019, sản phẩm đất nền ven biển kết hợp giữa an cư, nghỉ dưỡng, kinh doanh thương mại có thể sẽ là phân khúc được chú ý nhiều nhất.

Đáng chú ý, trong các giao dịch đất nền đầu năm, phần lớn là của các nhà đầu tư mua vào chờ lên giá rồi bán. Một bộ phận không nhỏ khách hàng có lượng tiền nhàn rỗi cũng mua các nền đất để làm chỗ nghỉ dưỡng hoặc xây khách sạn, mặt bằng thương mại kinh doanh cho khách du lịch. Do đó, các lô đất nền thường được giao dịch khá nhanh chóng, người mua không phải mất nhiều thời gian tìm hiểu, soi xét kỹ như khi mua nhà xây sẵn. “Giá đất còn tăng mạnh, đặc biệt là đất nền – thứ sẽ cực kỳ khan hiếm trong tương lai” – ông Trung khẳng định.

Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, người từng có nhiều năm theo sát thị trường cũng tiết lộ một nguyên nhân khiến các dự án đất nền đầy đủ pháp lý trở thành món hàng “hot” trong năm 2019, đó là lượng dự án mới được cấp phép ra thị trường sẽ giảm hẳn theo chính sách điều tiết từ phía cơ quan quản lý. Việc ra hàng của các chủ dự án sẽ rất thận trọng, dự án sẽ ít hơn và chỉ tập trung vào một số thị trường nhất định. Tuy nhiên, chỉ những dự án phục vụ đúng nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng mới đảm bảo có thanh khoản tốt.

Đồng thời, ông Chiến cũng cảnh báo khách hàng khi có ý định tham gia vào phân khúc đất nền cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, đặc biệt là uy tín của chủ đầu tư để tránh rủi ro. “Thông tin về dự án phải được xác nhận bằng văn bản của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, đảm bảo tính pháp lý vững chắc. Còn về phía chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính vững mạnh, thông tin về chủ đầu tư phải được công khai, minh bạch, có uy tín trên thị trường”, ông Chiến nói.

(Theo Enternews.vn)