Năm 2020, bùng nổ xu hướng sở hữu “ngôi nhà thứ hai”

Bên cạnh việc được sở hữu căn hộ hạng sang để nghỉ dưỡng, hiện nay, các chủ đầu tư sẵn sàng thuê lại để kinh doanh, trả lãi suất cho chủ sở hữu căn hộ từ 8-12%/năm… Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2020, giới nhà giàu Việt sẽ đua nhau sở hữu “ngôi nhà thứ hai”.

“Ngôi nhà thứ hai” hay bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng có hai loại sản phẩm chính là biệt thự và căn hộ (căn hộ nghỉ dưỡng/căn hộ khách sạn hay còn gọi là condotel). Loại hình này thường tọa lạc tại những khu du lịch và được sử dụng với mục đích nghỉ dưỡng.

Hiện Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang, Phan Thiết, Phú Quốc,… đều đang vươn mình trở thành điểm đến của BĐS nghỉ dưỡng. Hàng loạt dự án mới đang xuất hiện ngày càng nhiều tại các địa phương trên với hàng trăm dự án condotel đang được tấp nập xây dựng.

Theo thống kê, chỉ trong 8 năm qua (2010 – 2017), lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gấp 2,5 lần từ 5 triệu lượt lên hơn 12 triệu lượt. Đặc biệt, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 12/2017 đạt 1.276.353 lượt, tăng 8,9% so với tháng 11/2017 và tăng 42,2 so với tháng 12/2016. Tính chung cả năm 2017 đạt 12.922.151 lượt khách, tăng 29,1% so với năm 2016.

sở hữu "ngôi nhà thứ hai"
 Theo nhận định của nhiều chuyên gia, năm 2020, giới nhà giàu Việt sẽ
đua nhau sở hữu “ngôi nhà thứ hai”

Sự tăng trưởng này kéo theo nguồn cung BĐS nghỉ dưỡng cao cấp tăng theo để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Nhờ đó, mang đến một thời kỳ “vàng” cho thị trường ngôi nhà thứ hai đang rất thịnh hành ở các thành phố ven biển.

Ông Phạm Văn Đại, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam nhận định, “ngôi nhà thứ hai” hay BĐS nghỉ dưỡng là một phân khúc đặc biệt, là sự kết hợp giữa mục đích sử dụng và đầu tư. Sự kết hợp này cho phép nhà đầu tư thu lợi thông qua các chương trình ủy thác quản lý cho thuê, cam kết lợi nhuận hoặc tự cho thuê, cũng như tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Những gia đình giàu có, thu nhập cao tại các đô thị lớn như Hà Nội và Tp.HCM vẫn đang là đối tượng khách hàng chính trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Còn theo phân tích của ông Trần Nam Sơn, Quỹ Vietnam Capital Partners về xu hướng đầu tư BĐS của người giàu, GDP càng cao, nhà đầu tư càng hướng đến BĐS nghỉ dưỡng.

Ông Sơn cho biết, ở thời điểm hiện tại, giới nhà giàu sẽ mua nhà để cho thuê lại nhưng từ 2020 trở đi thì người giàu có sẽ mua BĐS để đi nghỉ dưỡng. Đây sẽ là xu hướng của thị trường BĐS trong 5 – 10 năm tới.

Theo một nghiên cứu gần đây của Savills, số lượng nhà giàu tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng gấp đôi, từ mức 250.000 năm 2016 lên 530.000 hộ vào năm 2020.

Giám đốc Bộ phận nghiên cứu thị trường Savills cho biết, hiện những công dân cao tuổi vẫn chưa nhận thấy được tiềm năng của khu nghỉ hưu hiện hữu. Nhưng điều này có thể sẽ sớm thay đổi. Nếu các thành phố ven biển nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, đặc biệt là về hệ thống y tế và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thì những người cao tuổi sẽ dành một khoản cho BĐS nghỉ dưỡng.

Song, các chuyên gia cũng lo ngại sự bùng nổ của xu hướng đầu tư này, kéo theo cuộc chạy đua của các đại gia BĐS vào “cuộc chơi” BĐS nghỉ dưỡng càng trở nên khó lường. Vì hiện nay, không chỉ có những “ông lớn” BĐS có uy tín mà còn rất nhiều doanh nghiệp ít tên tuổi, thậm chí là “tay ngang” đổ xô đầu tư dự án condotel, biệt thự biển.

Càng ngày, cuộc chạy đua về cam kết lợi nhuận nhằm hút dòng tiền nhàn rỗi từ các nhà đầu tư cá nhân càng khốc liệt, thay vì 8 – 9% như trước, nay đã lên tới 12 – 13%. Mức lợi nhuận hấp dẫn này khiến các nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào khoản lợi nhuận kiếm được nên họ không ngần ngại dốc hầu bao đầu tư. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, phía sau mức lợi nhuận trong mơ đó vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.

(Theo Bizlive)