Giá đất Vân Đồn lập đỉnh, cò đất tiếp tục lộng hành

Chỉ vài tháng sau khi Quảng Ninh trình dự thảo lập đặc khu kinh tế, hàng trăm “cò đất” đã đổ về Vân Đồn “bơm tiền”, đẩy giá đất lên cao.

Khoảng tháng 9/2017, mảnh đất Vân Đồn vốn yên ả bỗng trở nên sôi động kỳ lạ. Tại đây, hàng chục dự án trị giá cả triệu đô được triển khai xây dựng. Đại công trường xuất hiện cả trên bờ, dưới biển để chuẩn bị cho một đặc khu với vị thế là con rồng Đông Bắc.

Lượng người buôn bán, làm công và “cò đất” đến Vân Đồn tăng đột biến. Xế hộp hạng sang xếp thành hàng dài đậu kín đường phố và mọi người chỉ bàn về những mảnh đất tiền tỷ, những dự án triệu đô.

Chỉ trong vài tháng, “cò đất” đã khiến mảnh đất Vân Đồn lên cơn sốt, giá đất thay đổi từng ngày. Trước đây, những mảnh đất thổ cư chỉ vài trăm nghìn đến vài triệu/m2 nay đã lên đến hàng chục triệu đồng. Giá đất bị đội lên từng giờ, người mua đi bán lại kiếm lãi được vài trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng.

Tháng 11/2017, sau khi báo chí phản ánh về tình trạng bong bóng giá đất tại Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh đã liên tục đưa ra chỉ đạo để quản lý đất đai trên địa bàn. Cụ thể, cuối tháng 11/2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi văn bản đến UBND huyện Vân Đồn, Ban Quản lý khu kinh tế… và Công an tỉnh theo dõi tình hình an ninh trật tự, xác minh thông tin về việc tổ chức cá nhân nhận chuyển nhượng đất trái quy định trên địa bàn.

sốt đất Vân Đồn
Lượng tiền giao dịch mua đất tại quán cafe Nắng lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi ngày

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, giá đất Vân Đồn có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, gần đây, giá đất lại tiếp tục được đẩy lên cao, “cò đất” lại tiếp tục lộng hành.

Nếu trong năm 2017, hiện tượng sốt đất chỉ diễn ra tại một số khu vực gần trung tâm huyện và tại những dự án đang khởi công thì sang năm nay, cơn sốt đất đã lan rộng ra địa bàn các xã đảo Minh Châu, Quan Lạn…

Là một chuyên gia trong giới buôn đất tại Vân Đồn, anh N. V. T. tiết lộ: “Nói giá đất Vân Đồn bình ổn là không đúng, vì nó chỉ chững lại bởi các nhà đầu cơ, họ muốn chắc chắn hơn và chọn những vị trí hợp lý để đầu tư, thổi giá. Hiện tại có hàng trăm mối đầu tư thường trực tại Vân Đồn, chỉ cần có đất là tay trao tay không cần thủ tục rườm rà, phức tạp”.

Theo lời kể của anh T., phóng viên đã thâm nhập vào “tụ điểm” giao dịch của giới buôn đất tại Vân Đồn. Quán cafe Nắng nằm đối diện UBND huyện Vân Đồn luôn chật cứng người mua, người bán đất. “Cò mồi” cũng thường xuyên đến quán để “tăm tia” cho giới đầu cơ những mảnh đất mà họ nắm được.

Anh T. cho biết, có ngày, lượng tiền giao dịch tại quán lên đến vài chục tỷ đồng, thậm chí vài trăm tỷ đồng. Việc giao dịch diễn ra nhanh gọn, họ bán ngay khi có lãi. Có những mảnh đất chỉ sau khi bán được vài giờ đã có người mua lại với giá cao hơn vài trăm triệu đồng.

Vân Đồn đang đứng trước một cơ hội phát triển vượt bậc khi đang chờ Quốc hội thông qua Luật về 3 đặc khu. Mọi nguồn lực, quan tâm vì thế đang được đổ dồn về Vân Đồn. Tuy nhiên, cơn sốt đất đang khiến Vân Đồn phải loay hoay tìm hướng tháo gỡ, tránh tình trạng bong bóng giá đất vỡ, kéo theo nhiều khó khăn trong việc phát triển kinh tế tại Vân Đồn.

(Theo Tiền phong Online)