Lật tẩy’ nhiều mánh lới trong tâm bão sốt đất Phú Quốc

Huyện đảo bình yên ngày nào giờ đang trở nên rối bời trước thời điểm lên “đặc khu” bởi những ngổn ngang mang tên giá đất… Giá đất tại Phú Quốc được cho là đã tăng đến “trổ nóc”, cùng với đó là rất nhiều hệ lụy đe dọa an toàn xã hội tại huyện đảo.

Sắm vai nhà đầu tư với “bao tải tiền” đi lùng mua đất tại Phú Quốc, PV báo Lao Động đã có cơ hội thâm nhập vào “tâm bão” sốt đất để có thể lật tẩy nhiều thủ đoạn, mánh lới tại đây.

Kỳ 1: Xuyên đêm buôn đất rừng

Sau khi trao đổi qua điện thoại, môi giới tên Khánh nhận lời đưa PV đi mua đất giá rẻ để kiếm lời. Quán cà phê nằm kề trung tâm xã Gành Dầu được chọn làm điểm hẹn. Trước tin đồn giá đất Phú Quốc đang dần hạ nhiệt do thanh tra vào cuộc, Khánh không hề tỏ ra rào đón hay dè chừng mà vào đề ngay: “Anh gặp em là may rồi, đất đẹp lắm, lưng tựa núi, mặt hướng ra biển…” . Nhận thấy người mua tỏ vẻ nhiệt tình, dươngf như bắt mạch được “kèo thơm”, môi giới này tìm cách câu khách: “Xem đất rồi nói giá luôn”.

Bán cả đất nghiêm cấm vi phạm

Quẹo trái, rẽ phải một hồi, khi đến khu vực ấp Chuồng Vích, Khánh giấu xe máy trong một lùm cây sau đó ra hiệu leo núi. Khánh phải nhiều lần dừng lại chờ đợi vì PV không quen leo dốc núi nên đứng nghỉ để thở. Đến một khoảng đất trống có những thân cây to vừa bị đốn hạ nằm la liệt, Khánh chỉ tay về chòm cây phía xa xa nói: “Ranh từ đây qua cây xanh bên kia, tổng cộng hơn 2 mẫu (2ha). Trong đó, 6 công bên này do em tự phá được gần 1 tháng, nên giá 1 tỉ đồng/công. Hơn 1 mẫu bên kia, người ta mới phá, em mua lại, nên giá chỉ 500 triệu đồng/công”.

Theo hướng tay mà Khánh chỉ, PV nhìn thấy một tấm biển làm bằng xi măng cốt thép, trên đó có viết: “Đất do Nhà nước quản lý, nghiêm cấm mọi hành vi xâm phạm”. Thấy PV tỏ ý nghi ngại, Khánh cười ngất: “Bản này do mấy ông xã (tức UBND xã – PV) cắm sau khi thấy dân phá rừng. Nhưng có hề gì đâu, ngoài này 1 chút, người ta còn dọn lên gần tới đỉnh núi luôn. Thậm chí, có người còn bứng bỏ cả cột mốc rừng quốc gia nữa. Yên tâm đi, chồng tiền xong, anh mua thêm mớ cây dừa đã lên cao về trồng xuống, một thời gian sau là làm giấy được hết…”.

PV tỏ vẻ thoái lui: “Chỉ sợ không làm được, tiền mất tật mang…”. Thấy thế, Khánh giở tiếp “tuyệt chiêu”: “Tụi em có “thầy” yểm trợ hết rồi, đất gì cũng làm được giấy hết”.

Đồng thời, như để khách hàng tin tưởng, Khánh móc hết gan ruột ra: “Anh đừng thấy em bụi bụi vầy mà coi thường nhe, tụi em có liên hệ chặt với anh em bên kiểm lâm hết đó. Mấy ảnh “mách nước”, tụi em mới làm được. Ngay cả chuyện gặp anh, em cũng xin ý, mấy ảnh kiểm tra thông tin xong, đồng ý, em mới tiếp đó.

PV thăm dò: “Vì sao phải kiểm tra và kiểm tra như nào?”, Khánh trả lời: “Mấy ảnh sợ đoàn Thanh tra Chính phủ ở Hà Nội vào Phú Quốc thanh tra đất đai “giả dạng” nên dặn dò kỹ lắm: Nào là không được tiếp chuyện với người mua nói giọng miền Bắc, không được “xì” ra chuyện liên kết với kiểm lâm…”

rao bán đất rừng
Phía sau tấm bảng có nội dung “Đất Nhà nước quản lý” này là một thửa
đất được rao bán với giá 1 tỉ đồng/công. Ảnh: Nhóm PVĐT

Khi thấy PV hào phóng, gửi thêm mấy triệu “tiền cà phê” để về bàn bạc với anh em rồi mới quyết định, Khánh tỏ ra thân tình: “Hổm rày bận chuyện nhà, nếu không theo mấy đứa bạn qua Hòn Dung ngoài, hay Rạch Vẹm cũng kiếm được mớ đất nữa rồi.”

Sau đó Khánh còn vanh vách kể chuyện các bạn đồng hành của mình như thằng Hùng đất, giờ cũng khai phá được vài mẫu, thằng Hải cũng hơn 1 mẫu… Đây đều là đất rừng, sau khi dọn dẹp sẽ bán cho khách. Say sưa một hồi, chợt nhớ ra đã lỡ lời, môi giới này tiếp tục “thôi thúc” khách: “Nhưng không có đất nào đẹp bằng đất em đâu. Nếu anh không xong giá, mai em kêu người khác liền”.

Cuộc ngã giá lúc nửa đêm

Khi tháp tùng một chủ doanh nghiệp ở Rạch Giá đến huyện đảo tìm người giữ đất vì lo có thể bị chồng lấn, PV được tài xế taxi tên Tân mời mọc mua đất giá rẻ. Tài xế này nói: “Tôi thường được nhóm người thuê chở đi lên cạnh Hàm Ninh để hạ cây vào đêm khuya, nên có biết… để tôi làm mối cho.”

Trước đó, nhận thấy vị tài xế này không phải “dạng vừa” khi nói như hét vào mặt vị chủ doanh nghiệp do không đồng ý để anh ta làm mối bán khu đất họ đang sở hữu, PV kiếm cớ lui bằng cách nói chỉ thích khu vực đất ở Bắc đảo, không thích khu Nam. Vậy nhưng, mánh thối lui không thành, tài xế tên Tân tiếp lời ngay: “À, trên Bắc đảo, tôi có quen người bán đất giá rẻ, chỉ 15-20 triệu đến 70-80 triệu đồng/công”. Nói dứt câu này, Tân đã gọi điện ngay cho một người tên Dũng. Chỉ giới thiệu ngắn gọn rồi Tân kề luôn điện thoại vào tai PV. Qua điện thoại, Dũng hẹn: “Sau 11 giờ, hẹn gặp ở ngã ba Rạch Tràm, tôi sẽ đưa anh đi xem đất”.

Đúng giờ đã hẹn, PV gặp Dũng dưới tàn cổ thụ gần khu vực nghĩa địa Rạch Tràm (xã Bãi Thơm). Đây là nơi các cư dân hình thành tự phát từ nhiều đời nay. Xã giao vài lời rồi Dũng vào chủ đề chính luôn: “Có 2 loại đất, loại có giấy là 75 triệu đồng/công, loại chưa giấy là 20 triệu đồng/công”.

Khi thấy PV cho biết muốn xem cả 2 rồi mới quyết định, Dũng gọi cho ai đó rồi rồ máy chạy tuốt ra Rạch Tràm. Đến chỗ có con đường mòn nho nhỏ, Dũng ra dấu báo hiệu PV rẽ phải rồi chạy vào tít phía sâu trong rừng. Tại đây đã có người đứng đợi sẵn. Người này giới thiệu tên là Mai, do đích thân chủ đất ủy quyền giao dịch. Mai chỉ tay vào một thân cây có đoạn phun nước sơn màu vàng rồi dẫn PV luồn lách sâu vào bên trong, đến đoạn cũng có thân cây sơn màu vàng tương tự, anh này cho biết đây chính là ranh đất. Khu đất này rộng khoảng 2 công, nếu mua cả hai và trả tiền mặt 1 lần thì giá là 1,4 tỉ đồng.

Nhận thấy PV có vẻ tần ngần, hai người Dũng và Mai lần lượt “tung hứng”. Mai bảo: “Đất có giấy hẳn hoi, mà giá này là rất thơm, anh không mua, người khác nhảy vào uổng lắm.” Nói vậy rồi Mai trưng ra tờ giấy đen thùi lùi. Đây là mẩu giấy được chụp lại từ biên bản viết tay, trên đó là những dòng chữ ngoằn ngoèo và đầy lỗi chính tả, do nguyên trưởng ấp Rạch Tràm xác nhận (cũng đầy lỗi chính tả) vào năm 2005.

Trong khi đó, Dũng bảo, tuy hiện nay đường phía 2 mặt tiền của khu đất khá nhỏ, nhưng nếu cần mở rộng thì sẽ có thêm mặt tiền đường lớn. Người này còn hào hứng nói: “Phía trước là rừng, nhưng nếu anh mua xong thửa đất này và có nhu cầu, tụi em sẽ rào luôn phần đất ngoài mé đường là đất mình lòi ra mặt tiền đường lớn”.

Khi bị PV hỏi vặn là đất phía trước của ai mà mình được phép rào lại, Dũng chẳng có chút lúng túng nào mà còn “mạnh miệng”: “Đất rừng, nhưng mình gan thì ăn”. Tuy nhiên, sau đó, PV kín đáo gọi cho một vị lãnh đạo xã Bãi Thơm để xác nhận, vị này cho biết đây là thửa đất nằm trong phạm vi đất rừng do nhà nước quản lý. Thế là đủ.

Khi PV tiếp tục đòi đi coi đất 15-20 triệu đồng/công thì Dũng đưa đến khoảng đất nằm đối diện với khu nghĩa địa. Anh này chỉ vào đám tràm trải ngút mắt đến tận chân núi nói: “Nếu anh có quen lớn, mua đất này sẽ trúng lắm vì giá rất rẻ” rồi tiếp tục chỉ vào trụ xi măng nho nhỏ giữa rừng tràm mênh mông và khẳng định: “Đó là ranh đất”. Sau đó, Dũng ra sức thuyết phục người mua với lý lẽ rất lạ đời: “Đất này của người địa phương khai thác từ lâu, nhưng giờ bị kiểm lâm gây khó dễ. Hễ thấy chủ đất vào cắm ranh là kiểm lâm tới nhổ bỏ. Anh có tiền, mua để đó, lâu ngày rồi cũng sẽ làm được giấy tờ”.

nhận chỗ đất rừng
Giữa khu đất rừng thuộc quản lý của nhà nước là trụ xi măng “giữ
chỗ” của các tay buôn đất. Ảnh: Nhóm PVĐT

San phẳng rừng để lấy trụ rào

Mặc dù đã đăng ký làm việc chính thức với lãnh đạo nhiều ban, ngành huyện Phú Quốc nhiều lần nhưng PV cùng nhận được một câu trả lời: Bận họp, bận tiếp đoàn Thanh tra Chính phủ… Do đó, PV đành tự đi tìm sự thật về “chợ đất chỉ” bằng cách của riêng mình.

Sau khi được đồng nghiệp địa phương hướng dẫn, PV tìm đến cơ sở sản xuất trụ rào của ông Tư Quới tại khu vực xã Cửa Cạn để thực hiện kiểu điều tra “đường vòng”. Hướng tìm hiểu thông tin này xuất phát từ lý do: Giới phá rừng thường mua trụ rào đất để khẳng định “chủ quyền”, thế nên dựa vào số lượng trụ rào bán ra hàng ngày có thể biết được “chân tướng” thật của nạn phá rừng.

Khi quan sát nhóm thợ, lớp bẻ khuôn sắt, lớp tất bật với máy trộn bêtông, lớp thì khuân sản phẩm chất cao như núi ven đường, PV phần nào có thể đoán được độ “ăn nên làm ra” của cơ sở này. Gặp chủ cơ sở, PV vào vai một đại gia có nhiều đất, muốn mua trụ rào số lượng lớn, lên tiếng hỏi: “Cần mua 500 trụ, lấy liền được không ông chủ”. “Cái này có người đặt hết rồi, tối họ lấy”, ông Quới trả lời và tỏ ra tiếc nuối khi  nói thêm: “Muốn mua số lượng lớn, thì phải đặt trước vài ba ngày”.

Và như muốn giữ mối khách hàng “sộp”, ngay sau đó ông Quới trút tâm tình: “Cỡ tháng nay, trụ rào đắt hàng y như thời điểm chuẩn bị bồi hoàn khu vực cáp treo Hòn Thơm vậy đó. Mỗi ngày xuất hơn 1.000 trụ, thậm chí có hôm gần 2.000 trụ mà vẫn bán hết”.

Với hòn đảo nhỏ này, không biết số trụ khổng lồ trên sẽ đi đâu? Để có lời giải cho câu hỏi này, PV ra sức kèo nài với lý do cần về đất liền sớm: “Giờ đã chiều rồi, mà còn cả ngàn trụ, hay là chia bớt phân nửa đi nhe, em gởi thêm tiền cà phê”. Tuy vậy, chiêu bài dùng tiền bôi trơn này không hiệu quả, ông Quới tiếc rẻ: “Tại khách yêu cầu mình chất ra mé đường để tối họ đến chở đi, chứ không phải hàng tồn đâu”.

Cũng theo lời vị chủ cơ sở sản xuất này, cứ khoảng 12 giờ đêm, các mối khách sẽ điều xe môtô đến chở các trụ bê tông vào rừng để rào đất mà họ vừa mới khai phá. Với mỗi nơi khai phá mới, họ sẽ cắm trụ để nhận chủ quyền, đến mờ sáng thì rút về. Cứ như vậy, ngày này tiếp nối ngày khác… Quy mô sản xuất trụ rào và cách thức “đánh dấu” này chính là lời chứng minh cho sự thật không thể chối cãi: Khi đất đai sốt nóng, tăng giá, nạn bao chiếm, chặt hạ… sẽ khiến rừng Phú Quốc tiếp tục chảy máu trên phạm vi không hề nhỏ.

(Theo Lao Động)