Loạt siêu dự án bất động sản tỷ đô sắp triển khai

Trong số các dự án sắp triển khai, thành phố thông minh ở trục Nhật Tân – Nội Bài (huyện Đông Anh) và “thung lũng silicon” ở 3 quận khu Đông Sài Gòn dự báo sẽ là những siêu dự án tác động lớn đến thị trường bất động sản cũng như kinh tế, xã hội của địa phương.

Thành phố thông minh trị giá hơn 4 tỷ USD tại Đông Anh

Đầu tháng 5/2018, các nhà đầu tư Việt Nam – Nhật Bản (Sumitomo Corporation) đã gửi UBND TP. Hà Nội văn bản và hồ sơ đề nghị thực hiện dự án đầu tư thành phố thông minh.

Theo đề xuất, dự án có quy mô 271,82ha, nằm trên địa bàn các xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối của huyện Đông Anh. Số vốn đầu tư đăng ký dự án vào khoảng 94.348 tỷ đồng (tương đương 4,138 tỷ USD). Vốn góp để thực hiện dự án là 14.260 tỷ đồng (625,4 triệu USD), trong đó nhà đầu tư Nhật góp 50%, còn lại là các nhà đầu tư Việt Nam.

dự án thành phố thông minh
Hà Nội sẽ triển khai dự án thành phố thông minh tại Đông Anh. Ảnh minh họa

Dự kiến, công trình sẽ khởi công ngay trong năm 2018 và hoàn thành vào năm 2030. Các nhà đầu tư đề xuất thành lập 5 công ty để thực hiện 5 dự án thành phần, thời gian hoạt động 50 năm. Dự án thành phần số 1 có tổng vốn đầu tư gần 13.000 tỷ đồng, quy mô hơn 73ha, được thực hiện trong giai đoạn 2018-2030. Sau đó, 4 dự án thành phần còn lại sẽ lần lượt được triển khai.

Tham vọng của các nhà đầu tư là xây dựng dự án thành phố thông minh hiện đại vào hàng bậc nhất Đông Nam Á. Quy mô, tầm vóc của dự án này không chỉ đem lại doanh thu khổng lồ cho các nhà đầu tư mà còn ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản ở bờ bên kia sông Hồng.

Tp.HCM xây ‘thung lũng silicon’ ở 3 quận khu Đông

Người đề xuất ý tưởng xây khu đô thị sáng tạo là Bí thư Thành ủy Tp.HCM Nguyễn Thiện Nhân với tham vọng đây sẽ là “thung lũng silicon” đầu tiên của Việt Nam. Ý tưởng này dựa trên nền tảng về thể chế, lợi thế kinh tế, cơ sở hạ tầng thành phố đã có. Cụ thể là khu công nghệ cao (quận 9); làng đại học quốc gia hơn 80.000 sinh viên, giảng viên (quận Thủ Đức) và khu đô thị mới, trung tâm tài chính Thủ Thiêm (quận 2).

Theo ông Lê Văn Thành (Viện nghiên cứu phát triển Tp.HCM), khu đô thị sáng tạo sẽ là nơi có công nghệ cao nhiều nhất, nơi nghiên cứu đại học lớn nhất đồng thời cũng là nơi có triển vọng khu đô thị tốt nhất thành phố.

khu Đông
Là nơi có hạ tầng phát triển, khu Đông được Tp.HCM lựa chọn
để xây “thung lũng silicon”. Ảnh minh họa

Khu Đông Sài Gòn là nơi được chọn làm địa điểm triển khai vì đã có quy hoạch và dần hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật trọng điểm. Cụ thể, các tuyến đường vành đai 3, cầu Cát Lái nối Tp.HCM – Nhơn Trạch đang dần hoàn thiện, Quốc lộ 13 cũng được mở rộng. Ngoài ra là đường sắt nối sân bay Long Thành, tuyến metro số 2 Bến Thành – Thủ Thiêm, tuyến metro 3b, tuyến monorail số 2 (nối quận 7, 2 và Bình Thạnh)…

Ngay thời điểm này, thông tin triển khai xây khu đô thị sáng tạo tại 3 quận khu Đông đã khiến bất động sản khu vực này càng tăng hấp lực. Nhiều chủ đầu tư đã đưa thông tin này vào các quảng cáo bán hàng và coi đây là một lợi thế lớn của dự án.

Đề xuất đầu tư 3 siêu dự án 15 tỷ USD tại Vân Đồn

Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG), Công ty Đầu tư và phát triển Sunny World và Công ty CP Đầu tư xây dựng Hải Đăng đề xuất đầu tư 3 siêu dự án với tổng mức đầu tư 10 – 15 tỷ USD tại Vân Đồn, gồm:

– Dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn có chiều dài khoảng 100km, kết nối khu vực cửa khẩu Móng Cái đến Vân Đồn với ga trung tâm tại Khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu; kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia, vận chuyển hàng hóa và hành khách.

siêu dự án tại vân đồn
Với kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế, Vân Đồn đang thu hút nhiều nhà
đầu tư thực hiện các dự án lớn. Ảnh: Báo Đấu thầu

– Dự án Khu đô thị phức hợp phía Bắc đảo Cái Bầu tại Khu kinh tế Vân Đồn có tổng diện tích dự kiến khoảng 5.000ha, sẽ được phát triển thành khu dân cư mới kết hợp chức năng thương mại dịch vụ và được kết nối với sân bay Vân Đồn, nhà ga xe lửa và dự án Con đường di sản ở bờ Nam.

– Dự án Khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong có tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD, quy mô 500ha, sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu là một bến cảng đa năng dài 350 – 400m, có thể xử lý các tàu 150.000 tấn và xà lan.

Khởi công siêu dự án thành phố thông minh tại Thủ Thiêm trong tháng 9/2018

Thu Thiem Smart City được đánh giá là dự án quan trọng và là một trong những dự án có quy mô lớn nhất khu đô thị Thủ Thiêm, có vị trí thuộc khu lõi trung tâm đô thị.

Dự án sẽ được đầu tư xây dựng trên khu đất có tổng diện tích khoảng 7,45ha; trong đó diện tích đất phát triển dự án khoảng 5,012ha (tại 6 lô đất ký hiệu 2-1, 2-2, 2-3, 2-4, 2-5 và 2-6). Khu đất này sẽ xây dựng các công trình thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 505.000m2, gồm các tòa nhà với kiến trúc độc đáo và sẽ là công trình điểm nhấn của Khu chức năng số 2a.

Để được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án khu phức hợp thông minh Eco Smart City, vào tháng 8/2015, Tập đoàn Lotte đã chấp nhận ký quỹ và đóng khoảng 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất để được giao trước 6 lô đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tổng vốn đầu tư dự kiến của Eco Smart City vào khoảng 20.100 tỷ đồng. UBND Tp.HCM cho biết sẽ hỗ trợ giải quyết các thủ tục cần thiết để nhà đầu tư có thể khởi công dự án vào ngày 2/9/2018.

(Tổng hợp)