Phú Quốc: Cơn “sóng ngầm” về giá vẫn âm ỉ

Hoạt động mua bán đất ở Phú Quốc đã nhanh chóng giảm nhiệt sau quyết định thanh tra của Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn lo lắng trước cơn “sóng ngầm” về giá.

Trung tuần tháng 4, những con phố lớn ở thị trấn Dương Đông như Nguyễn Trung Trực, Trần Hưng Đạo, 30/4… đã không còn cảnh tượng “cò” rôm rả chào mời, rao bán nhà đất cũng như tiếng cò kè ngã giá của những người đi “săn” đất từ Tp.HCM hay các tỉnh phía Bắc…

Ông Tám Bảnh, một người dân sống tại ngôi nhà đầu đường Trần Hưng Đạo, nói: “Chỉ mới tuần trước, người già, trẻ con không dám qua đường vì xe cộ chạy nườm nượp trên phố, nhưng giờ thì đỡ hơn rồi”.

Hàng nghìn bảng áp phích quảng cáo bán đất trên những trục đường chính của thị trấn An Thới, Cửa Cạn, Dương Tơ, Cửa Dương, Gành Dầu… cũng đã được tháo dỡ.

giao dịch đất Phú Quốc
Lượng người đến giao dịch tại các văn phòng công chứng
đã giảm mạnh so với tuần trước. Ảnh: Phúc Hưng

Không khí cũng trở nên vắng lặng hơn tại các văn phòng công chứng, văn phòng môi giới bất động sản khi lượng người đến giao dịch đã giảm hẳn.

Ngày 19/4, tại Văn phòng công chứng Phú Quốc trên đường 30/4, lượng người đến giao dịch chỉ còn trên dưới 100 người. Cảnh tượng chen lấn để làm thủ tục mua bán nhà đất đã không còn. Thậm chí, nhiều sàn giao dịch đã đóng cửa.

Một cán bộ phòng công chứng cho hay: “Nếu tuần trước anh em chúng tôi phải làm việc hết công suất để đáp ứng yêu cầu của người dân thì nay, tần suất công việc đã dần trở lại bình thường”.

Trong khi đó, nhận định giá đất tại đảo ngọc vẫn tăng lên từng giờ, nhiều người dân và cán bộ địa phương bày tỏ quan ngại về cơn “sóng ngầm” giá tại đây.

Sống nhiều năm tại Phú Quốc, anh Sỹ cho biết, dù người mua và “cò đất” không làm rầm rộ như trước nhưng giá đất tại những trục đường trung tâm vẫn “phình to” từng giờ. Anh Sỹ nói: “Một công đất (1.000m2) tuần trước chỉ khoảng 80 tỷ, nay có giá hơn 120 tỷ”. Lý giải việc người mua, kẻ bán giảm so với trước, anh Sỹ cho rằng nguyên nhân là do ngành chức năng “làm căng”, nhưng về “mặt chìm”, người mua vẫn thông qua “cò” để tìm mua đất.

sốt đất Phú Quốc
Đường Trần Hưng Đạo, trục đường chính dẫn vào trung tâm
Phú Quốc đã vắng vẻ hơn trước. Ảnh: Phúc Hưng

Bà Lê Thị Hằng, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu nhìn nhận, cơn sốt đất tại đây có vẻ như đã lắng xuống nhưng giá đất thực tế vẫn khá cao. Bà Hằng nói: “Đất mặt tiền, có sổ đỏ mỗi công hiện có giá 8 đến 12 tỷ đồng”. Bà Hằng cũng cho hay, với những trường hợp đất không hợp pháp, người mua và người bán tự thỏa thuận, chính quyền không nắm được.

Trước tình trạng nhiều người tự ý lấn chiếm, san lấp đất rừng, suối để bán thì nỗi lo của chính quyền và người dân không phải là không có cơ sở.

Bức xúc khi nhiều con suối tự nhiên bị lấn chiếm trái phép, ông Nguyễn Tấn Trọng ở trị trấn Dương Đông nói: “Con suối trước nhà tôi trước rộng trên 20m, nhưng chỉ mấy năm gần đây nó bị lấn chỉ còn khoảng 4m”.

Hai tháng trước, khi đo đạc lại con suối, cơ quan chức năng đã phát hiện hiện trạng tự nhiên đã bị thay đổi rất nhiều do người dân có đất hai bên bờ lấn dần ra.

Tại con suối ở khu phố 6, nhiều công trình kè đang lấn chiếm ngổn ngang. Theo nhiều người dân, chủ đất hay doanh nghiệp chỉ thi công vào ban đêm để “né” cán bộ quản lý. Trong tình trạng tương tự, con suối ở xã Cửa Dương cũng đang “kêu cứu”.

Cơn sốt đất còn khiến nhiều nông dân tiếc nuối khi vội bán hết đất ở thời điểm giá rẻ để rồi đánh mất hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng.

Sống tại khu phố 5, thị trấn Dương Đông, ông Nguyễn Văn Thương kể, năm 2014, ông và người bạn có chung gần 3ha đất ở xã Cửa Cạn. Ông vội vã bán đất ngay khi giá tăng từ 20 triệu lên 40 triệu một công (1.000m2). Nhưng chỉ đến cuối năm, giá đất đã tăng lên 1,2 tỷ/công và nay đã tăng lên 8 tỷ. Ông Thương ngậm ngùi: “So với giá bây giờ, tính ra tôi mất khoảng 30 tỷ đồng, còn người bạn mất khoảng 200 tỷ”.

(Theo Vnexpress)